Cơm hến – món ngon nổi danh xứ Huế

Ẩm thực xứ Huế ẩn chứa nhiều nét tinh hoa, là sự hòa quyện hoàn hảo giữa cảm nhận thanh tao mà đậm đà, mộc mạc mà tinh tế, dung dị mà vẫn đáng chiêm ngưỡng – thưởng thức. Từ phong cách nấu nướng cung đình sang trọng tới dân gian gần gũi, bạn có thể tìm thấy rất nhiều “đại diện” món ngon thú vị. Trong số này, một món cơm ngon độc đáo – gắn liền với hình ảnh cố đô cổ kính, phải kể đến cơm hến.

Du lịch Huế, dường như không ai bỏ qua một lần thử món cơm hến trứ danh của vùng đất này. Không kể gia vị, một bát cơm hến ngon đúng ‘chuẩn’ đòi hỏi có tới trên dưới 14 thành phần nguyên liệu khác nhau. Quan trọng nhất hẳn nhiên là thịt hến. Hến sông ở Huế nổi tiếng gần xa bởi vị bùi béo, thanh ngọt đặc trưng. Mua hến không nhất thiết cần lựa con lớn, nhưng phải tươi sống, chắc – dày thịt. Người nấu chọn được hến ngon về, bước trước tiên là rửa sạch bùn đất, luộc lửa vừa đến khi hến bắt đầu hở miệng.

Hến được luộc vừa hở miệng để ruột không bị teo.

Sau hến được vớt ra, tách thịt cẩn thận. Phần nước luộc trên phải giữ lại, nêm nếm gia vị để trở thành món nước dùng không thể thiếu ăn kèm với cơm. Kế tiếp, thịt hến được đem xào qua lần nữa với măng khô và mỡ hành, gia giảm chút mắm muối vừa miệng rồi để nguội. Khi có khách gọi, người bán mới xới cơm ra bát sứ, cho thêm lên trên là hến xào, rau giá, ruốc sống, tép mỡ, đậu phộng, mè rang thơm, ít da heo rán, bánh tráng nướng bóp vụn, ớt xắt khoanh,.. Thực khách muốn ngon hơn có thể kêu thêm rau thơm hay yêu cầu dùng tương ớt vị nhẹ dịu, đỡ cay so với ớt tươi. Ăn muỗng cơm hến, húp liền chút nước dùng thanh mát, ấm áp đầu lưỡi; bạn sẽ dễ thấy ấn tượng ngay về sự phối hợp đủ phong vị, nồng nàn nhưng vẫn dung hòa khéo léo.

Cơm hến đậm đà hương vị Huế.

Hay như cách cư dân Huế chính gốc vẫn bảo: “ăn một lần để nhớ mãi không quên.” Cơm hến chứa đựng gần như mọi cảm nhận vị giác mặn mà, béo bùi, hăng cay, chát chua, lẫn ngọt thanh – có thể nói, như trộn lẫn đầy tràn cái tinh tế đúng nghĩa của ẩm thực xứ Huế. Ngày nay, thay nguyên liệu chính là cơm trắng, sang bún mềm hay mì, người dân cố đô còn sáng tạo nên bún hến lẫn mì hến, cho vị thơm ngon lạ miệng mà hấp dẫn không kém.

Một khi đã ăn cơm hến ắt hẳn khó quên được hương vị thanh đạm mà ngon đến nức lòng của món ăn này.

Ghé đến trung tâm cố đô vui chơi – du lịch, bạn có thể tìm tới khu vực cồn Hến thanh bình (thuộc địa phận phường Vỹ Dạ, tả ngạn sông Hương), để thưởng thức món cơm hến ‘cổ điển’ nhất nơi những quang gánh rong ruổi, mộc mạc ven đường. Ngoài ra, nhiều hàng quán chuyên về cơm hến ngon ở dãy phố lớn như Trương Định, Hàn Mặc Tử,.. cũng thu hút du khách gần xa không kém. Nhưng dẫu thưởng thức tại đâu, chỉ cần một lần nếm qua hương vị đậm đà – cay nồng của bát cơm hến, ắt hẳn sẽ để lại cho bạn dấu ấn ẩm thực xứa đáng nhớ và thú vị.